Saturday, 15/08/2020|

HÃY LÀ NGƯỜI SỬ DỤNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ VÀ MÁY TÍNH THÔNG MINH

Lời nhắn gửi học trò của cô giáo Hiệu trưởng Lê Thị Thanh Bình:

Không thể phủ nhận những ích lợi tuyệt vời mà công nghệ đem đến cho cuộc sống của con người. Những sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh, laptop thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội giúp chúng ta có thể lướt web trên internet tìm kiếm vô vàn thông tin khác nhau.

Đối với chúng ta, những người sống trong thời đại bùng nổ công nghệ kỹ thuật số, thật khó có thể tưởng tượng được thế giới sẽ thay đổi đến thế nào nếu không còn sự hiện diện của Internet, công nghệ lưu trữ đám mây và điện thoại thông minh.

Công nghệ đã trở thành một phần không thể tách rời khỏi xã hội và cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở khắp nơi trên thế giới thì việc ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc từ xa, học tập qua internet là giải pháp tối ưu.

Thật không thể tưởng tượng nổi nếu không có công nghệ thông tin thày và trò chúng ta sẽ học tập như thế nào trong thời gian không thể đến trường học tập trung vì dịch bệnh này.

Mặc dù chúng ta phải cảm ơn những lợi ích mà công nghệ đem lại nhưng không thể phủ nhận rằng nó còn có những mặt trái gây tổn hại nghiêm trọng cho xã hội nói chung và cho sức khỏe con người nói riêng. Người thông minh là người biết tận dụng những tính năng siêu việt của công nghệ mà không biến mình trở thành nô lệ của "con ma" kỹ thuật số. Dưới đây là 7 tác hại của công nghệ đối với con người:

1. Sử dụng các thiết bị công nghệ và máy tính gây thoái hóa cột sống

Cột sống có chức năng chống đỡ toàn bộ cơ thể, trong đó có đầu. Ở tư thế bình thường (tức đầu giữ thẳng) thì đầu có trọng lượng khoảng 5,4kg. Nhưng nó sẽ trở nên nặng và gây áp lực nhiều hơn cho cột sống khi chúng ta cúi đầu về phía trước ở vị trí ngồi, nằm hoặc đứng khiến cột sống cổ phải gánh một tải trọng lớn hơn nhiều lần, làm cho sụn và xương dưới sụn ở các khớp cột sống nhanh chóng bị hao mòn gây thoái hóa.

2. Sử dụng quá nhiều các thiết bị công nghệ gây tổn hại thị lực

Theo trung tâm y tế học thuật Mayo Clinic, việc lạm dụng các thiết bị kỹ thuật số có thể gây nhức mắt, mỏi mắt và có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, khó tập trung, chảy nước mắt, khô, ngứa, nóng rát hoặc đau mắt. Việc lạm dụng quá mức cũng có thể gây mờ mắt, song thị và tăng độ nhạy cảm của mắt với ánh sáng. "Hiệp hội đo thị lực Hoa Kỳ gọi đây là hội chứng thị giác màn hình hay còn gọi là mỏi mắt kỹ thuật số. Những người sử dụng điện thoại, máy tính trên hai giờ liên tục mỗi ngày có nguy cơ cao mắc phải hội chứng này", trung tâm Mayo Clinic cho biết.

3. Mất ngủ

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ, sử dụng các thiết bị công nghệ trước khi đi ngủ có thể gây mất ngủ. Nguyên nhân là do bước sóng ngắn và ánh sáng xanh nhân tạo phát ra từ màn hình điện thoại và máy tính làm chậm đồng hồ sinh học, ngăn chặn sự giải phóng melatonin - loại hormone tự nhiên có tác dụng điều hòa chu kỳ thức-ngủ của cơ thể.
Tổ chức này cho biết: "Sử dụng nhiều thiết bị điện tử vào ban đêm khiến cơ thể khó ngủ và thậm chí là mất ngủ. Bên cạnh đó, nó còn trì hoãn sự khởi đầu của giấc ngủ REM, giảm tổng số giấc ngủ REM và làm giảm sự tỉnh táo vào sáng hôm sau. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến chứng mất ngủ hoặc khó ngủ mãn tính".

4. Có thể gây nghiện

Nhà tâm lý học Doreen Dodgen-Magee cho biết, trung bình, một người trưởng thành ở Mỹ dành hơn 11 giờ mỗi ngày để sử dụng các thiết bị công nghệ. Điều này gây tác động xấu đến sức khỏe tâm thần của người dùng.

5. Khiến con người lười vận động

Khi sử dụng điện thoại, máy tính, chúng ta thường nằm hoặc ngồi trên bàn làm việc, trên ghế hoặc trên giường trong một thời gian dài. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một lối sống ít vận động như vậy làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, ung thư ruột kết và béo phì.
Tổ chức này cũng cho biết: "60% đến 85% người dân trên thế giới - cả ở những nước phát triển và những nước đang phát triển – đều có lối sống ít vận động. Điều này đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhưng vẫn chưa được giải quyết trong thời đại chúng ta".

6. Gây hại tới sức khỏe tinh thần

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, công nghệ còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần.
Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông, Công nghệ và Sức khỏe của Đại học Pittsburgh, những người trẻ tuổi sử dụng từ 7 đến 11 nền tảng mạng xã hội có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao gấp ba lần so với những người sử dụng dưới hai nền tảng.

7. Khiến con người trở nên thụ động hơn

Việc thông tin có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng đang khiến con người ngày càng trở nên thụ động và kém sáng tạo hơn.Beth Haggerty của tờ Entrepreneur cho biết, công nghệ làm "hạn chế những ý tưởng sáng tạo do thói quen tìm kiếm mọi câu trả lời trên Google". Điều này khiến não bộ trở nên chây lì và lười suy nghĩ hơn.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO HỌC SINH THCS LÊ QUÝ ĐÔN

Các em sẽ là những nhà lãnh đạo, những doanh nhân thành đạt, nhà khoa học tài năng… trong tương lại, công nghệ cung cấp cho các em một nền tảng kiến thức lớn, công nghệ không thể thiếu cho sư tiến bộ trong suy nghĩ và tư duy của các em, hơn nữa các em có khả năng nắm bắt công nghệ rất nhạy bén. Chính vì thế, các em cần nắm chắc chìa khóa để cân bằng những tác động tích cực và tiêu cực của công nghệ. Chúng ta sẽ khai thác và sử dụng tối đa lợi ích của công nghệ cho học tập, ngoài thời gian sử dụng máy tính, điện thoại, ipad để học online trong thời gian phòng dịch bệnh này các em không nên mất thêm thời gian để chơi điện tử hoặc truy cập internet vào các trang mạng vô bổ. Sau mỗi tiết học online, hãy rời bàn học và màn hình ra ngoài cho mắt được nghỉ ngơi thư giãn. Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể thao, tăng cường vận động theo các bài tập thể lực đã được đăng trên web của trường.
NHÂN TÀI PHẢI THẾ!

Cô giáo Lê Thị Thanh Bình