Tuesday, 09/03/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lê Quý Đôn - TP Hải Dương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kính vạn hoa - Nguyễn Nhật Ánh: Lăng kính cuộc sống đầy màu sắc

Những trang truyện của Nguyễn Nhật Ánh cũng giống như chiếc kính vạn hoa, nhiều màu sắc, nhiều cảm xúc, nhiều tình cảnh: éo le có, hài hước có, hiểu lầm có, cảm động cũng có...

Kính vạn hoa - một đồ chơi tuổi thơ quen thuộc với bao người. Qua lăng kính kỳ diệu đó, qua mỗi lần lắc nhẹ bàn tay, một bông hoa mới lại hiện ra, lấp lánh đến diệu kỳ. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã chia sẻ: “Thuở nhỏ, tôi mê cái kính vạn hoa, và bây giờ, khi đã lớn, tôi vẫn mê thứ đồ chơi này. Nếu được bỏ phiếu, tôi sẽ không ngần ngại bình chọn ống kính vạn hoa là đồ chơi kì thú nhất của tuổi thơ, là quà tặng tuyệt diệu nhất mà người lớn đã nghĩ ra cho trẻ em. Hằng hà bông hoa lần lượt xuất hiện dưới tay mình, chỉ sau một cái lắc nhẹ, những cánh hoa không ngừng thay đổi, những sắc hoa không ngừng đổi màu, có tới hàng vạn, hàng triệu những bông hoa như thế, và tuyệt vời thay, không bông hoa nào giống bông hoa nào trong hàng vạn, hàng triệu cái kia…”. Từng bông hoa, từng trang truyện của tác giả lần lượt xuất hiện với một lần lắc tay, một lần giở sách. Trang truyện của tác giả cũng như vậy, nhiều màu sắc, nhiều cảm xúc, nhiều tình cảnh: éo le có, hài hước có, hiểu lầm có, cảm động cũng có.

Cùng đồng hành với ta trong truyện là 3 nhân vật: Quý “ròm”, Tiểu Long và nhỏ Hạnh. Quý ròm - giống cái tên bạn bè đặt cho cậu - dáng người mảnh khảnh, gầy gò. Nhưng bù lại, cậu là một học sinh cực kì xuất sắc trong các môn: Toán-Lý-Hóa. Cậu được Nguyễn Nhật Ánh gọi là thần đồng Toán học. Tiểu Long lại trái ngược hoàn toàn, dáng người chắc khỏe, thể thao tốt, nhưng cậu có lực học khá đuối so với 2 người bạn. Nhỏ Hạnh - cô gái nhỏ nhắn, mái tóc qua vai, cặp kính cận trên sống mũi với kho kiến thức không hề “nhỏ nhắn” chút nào. Hạnh được mệnh danh là “cuốn từ điển biết đi” do sự hiểu biết toàn diện ở mọi môn học.

Cùng lối văn hóm hình, hài hước, khi lại bùi ngùi, cảm động, tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã đưa ta đến với những câu chuyện tuổi teen: tình cảm gia đình thân thương, tinh thần tôn sư trọng đạo, tình cảm bạn bè trong sáng, tình yêu thương loài vật, tới những vấn đề ngoài xã hội dưới góc nhìn thú vị của trẻ thơ... Mỗi câu chuyện lại đem đến cho người đọc tiếp cận những kiến thức xã hội, thấu hiểu tâm lý học trò. Hãy cùng khám phá bộ truyện dài tập Kính Vạn Hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với lăng kính cuộc sống đầy sắc màu nào!


Tác giả: Trần Hà Phương
Nguồn:Tác giả Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 56 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 157
Tháng 03 : 1.560
Tháng trước : 6.267
Năm 2021 : 10.495
Năm trước : 59.726
Tổng số : 70.221