Tuesday, 09/03/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lê Quý Đôn - TP Hải Dương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà Giả Kim - Paulo Coelho: Cuộc hành trình chuyển hóa tâm hồn

“ Nhà giả kim” là 1 tác phẩm được xếp vào hàng ngũ kinh điển được viết bởi nhà văn Paulo Coelho. “Nhà giả kim” hay “The alchemist” đã được dịch sang gần 60 thứ tiếng và trở thành cuốn sách bán chạy của thời đại.

 

     “ Nhà giả kim” là 1 tác phẩm được xếp vào hàng ngũ kinh điển được viết bởi nhà văn Paulo Coelho. “Nhà giả kim” hay “The alchemist” đã được dịch sang gần 60 thứ tiếng và trở thành cuốn sách bán chạy của thời đại. Điều đó làm nên sự thành công đáng ngưỡng mộ đó có lẽ chính là những giá trị và ý nghĩa nhân văn mà nó mang lại.

       Ngay khi vừa đọc xong cuốn sách, độc giả có thể nhận thấy trang bìa cũng mang vài nét dự báo về cuộc hành trình chuyển hóa tâm hồn của Santiago, từ 1 cậu bé chăn cừu trở thành 1 con người có thể cảm nhận mọi thứ xung quanh bằng trái tim. Xuyên suốt cuộc hành trình ấy chính là các cuộc đối thoại giữa nhân vật chính và nhiều loại người trong xã hội. Mỗi một cá thể đều có cho mình 1 chủ nghĩa riêng nhưng điểm chung của họ chính là đều vận dụng lý thuyết “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, mọi vật đều có giá trị của nó. Ngay cả nhà giả kim mà Santiago gặp khi ở trên ốc đảo người mà giúp đỡ cậu có lẽ cũng coi việc ông làm là cần thiết sau khi ông đạt được kho báu lớn nhất của đời mình. 

    Không những vậy, “Nhà giả kim” đã thể hiện khá trọn vẹn bản chất của tình yêu tuy cậu bé chăn cừu gặp được cô gái của đời mình: Khi một người là một phần định mệnh của cuộc đời bạn, người đó sẽ luôn chờ đợi bạn bằng bất cứ giá nào. Thứ mà mình tâm đắc nhất chính là những xao động trong trái tim của Santiago khi sắp đạt được mục đích phiêu lưu ấy là một trái tim nhạy cảm, luôn nghi ngờ mọi thứ, luôn đặt câu hỏi nhưng vô cùng ấm áp. Qua chi tiết này, có thể nói, đây cũng là hành trình làm sâu sắc tâm hồn và trái tim.

        Cuối cùng, ý nghĩa lớn nhất mà Paulo Coelho mang lại chính là thông điệp: Hãy tin vào những dấu hiệu mà vũ trụ đã đưa tới thế giới của chúng ta, hãy vững tin vào ước mơ của mình, hãy loại bỏ những gì vận mệnh đã sắp đặt sẵn và những gì ngọt ngào nhất sẽ chờ đợi bạn ở cuối con đường. Riêng mình, mình lại nghĩ rằng cuộc đời của con người đã được con người đưa ra hàng trăm lựa chọn, chỉ là bạn chọn cách mơ mộng hay bước đi trên con đường táo bạo nhất mà thôi.

      Dù sao gì, nhà giả kim thực sự là 1 tác phẩm đáng đọc ít nhất một lần tỏng đời. Hãy thử cảm nhận cuốn sách bằng trái tim và rút ra cho chính bạn một bài học, một sắc thái mới về cuộc sống nhé!


Tác giả: Phạm Kim Chi
Nguồn:Tác giả Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 69 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 157
Tháng 03 : 1.561
Tháng trước : 6.267
Năm 2021 : 10.496
Năm trước : 59.726
Tổng số : 70.222