Saturday, 15/08/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lê Quý Đôn - TP Hải Dương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trình một năm học Toán bằng tiếng Anh của học sinh lớp 6 - trường THCS Lê Quý Đôn

Học Toán bằng tiếng Anh là môn học giúp học sinh không chỉ phát triển tư duy toán học mà còn có thể phát triển tư duy ngôn ngữ trong cùng một bài học. Trường THCS Lê Quý Đôn là ngôi trường duy nhất trong toàn tỉnh đã thực hiện chương trình thí điểm này đối với lớp 6G. 

Năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên trường THCS Lê Quý Đôn thực hiện chương trình thí điểm dạy học Toán bằng tiếng Anh, và toàn tỉnh Hải Dương cũng chỉ duy nhất có trường THCS Lê Quý Đôn thực hiện chương trình này. Người viết đề án, không ai khác, chính là Thạc sĩ Toán học - cô giáo hiệu trưởng Lê Thị Thanh Bình. Cũng chính cô là người lặn lội đi tìm và mời được thầy giáo Nguyễn Đức Toàn, Thạc sĩ Toán học tốt nghiệp trường Đại học Versailles-Saint-Quentin (Pháp), 1 trong 10 chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft tại Việt Nam, về trường THCS Lê Quý Đôn giảng dạy môn Toán bằng tiếng Anh cho các em học sinh.

Khởi đầu không hề dễ dàng đối với các bạn mới bỡ ngỡ từ tiểu học lên, khi vốn tiếng Anh còn khá hạn chế và các thuật ngữ Toán học bằng tiếng Anh càng xa lạ. Thế nhưng, chỉ sau một vài tiết học đầu tiên, tất cả đã thay đổi. Sự cởi mở của thầy giáo đã xóa tan mọi khoảng cách, cách giảng nhiệt tình, giản dị của thầy đã khiến những bài toán tưởng chừng phức tạp trở nên dễ hiểu không ngờ. Thầy trò giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thầy vui vẻ, hài hước. Trò hứng khởi, sôi nổi. Việc học tập được thực hiện không chỉ ở trong phòng học, với máy tính và bảng tương tác, mà còn diễn ra ở cả sân trường, dưới những hàng cây, hay ở bất cứ nơi nào có khối hình học hay một phép toán nào đấy cho thầy trò cùng khám phá. Cách ứng dụng thực tiễn của toán như vậy đã làm cho bài giảng trở nên sống động, thiết thực và cuốn hút các bạn nhỏ.

Để học sinh luôn thực hiện nghiêm túc việc học tập toàn diện, nhất là học môn Toán bằng tiếng Anh, thầy giáo chủ nhiệm lớp Nguyễn Ngọc Hà đã thực sự dày công. Sự chăm chút của thầy dành cho các con quả là đáng nể: cả năm học, không một buổi học Toán bằng tiếng Anh nào là thiếu sự quản lý sát sao của thầy. Em nào đến sớm, đi muộn, em nào chưa thuộc từ, em nào còn thiếu bài, em nào nói tiếng Anh tốt, giải toán hay…, thầy đều nắm rõ và động viên kịp thời. Hai thầy của các em – thầy chủ nhiệm dạy Lí và thầy dạy Toán bằng tiếng Anh, như “cặp bài trùng” trong quá trình rèn giũa, uốn nắn cho những thân cây non trở nên cứng cáp, dẻo dai trong học tập. 

Sự đồng hành, động viên kịp thời của các thầy cô lãnh đạo nhà trường cũng giúp cho các em học sinh luôn thấy mình được quan tâm sâu sắc. Ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 làm xáo trộn, thay đổi cơ bản chương trình, thời gian năm học, thì niềm đam mê học Toán của các em vẫn không thay đổi. Ngay khi được trở lại trường học tập, tất cả lại lập tức vào guồng một cách hào hứng, để cuối cùng chương trình cũng hoàn thành với kết quả tốt đẹp!

Trong một lần về thăm và dự giờ với lớp, thầy Lê Thanh Cường, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học Sở GD&ĐT đã nói: “Ngôn ngữ tiếng Anh là phương tiện, tạo nên một môi trường giao tiếp hiệu quả, đặc biệt trong môn Toán, học sinh vừa luyện được kiến thức Toán, vừa trau dồi khả năng ngôn ngữ. Thầy rất chuyên nghiệp trong việc tạo ra không khí lớp học lôi cuốn để tất cả học sinh đều có cơ hội được tương tác. Học sinh chủ động và khá hào hứng. Giờ học rất thú vị!”

Năm học này đã kết thúc muộn hơn dự kiến, nhưng sự muộn màng này có nhiều ý nghĩa. Học trò hiểu hơn về sự cần thiết của việc học Toán bằng tiếng Anh. Thầy cô yêu hơn những giờ lên lớp khi có những đôi mắt háo hức dõi nhìn. Và cả thầy trò cùng thấy hạnh phúc khi đã có những khoảng thời gian đầy ắp giá trị sống.

Một năm học Toán bằng tiếng Anh đã hoàn thành, và không lâu nữa, sau những ngày nghỉ hè ngắn hơn mọi năm, bước vào năm học mới, với tên gọi “Lớp 7G”, các bạn nhỏ đáng yêu này sẽ tiếp tục hành trình chinh phục môn Toán bằng tiếng Anh với nhiều hứa hẹn thành công!  

 

Quỳnh Trâm.


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 85
Tháng 08 : 1.780
Tháng trước : 5.882
Năm 2020 : 38.690
Năm trước : 0
Tổng số : 38.690