Monday, 26/07/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lê Quý Đôn - TP Hải Dương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong trào Khuyến học, khuyến tài ở trường THCS Lê Quý Đôn

Tại Đại hội Hội khuyến học thành phố lần thứ V nhiệm kỳ 2020 – 2025 tổ chức sáng ngày 15/10, trường THCS Lê Quý Đôn đã được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hải Dương về thành tích: Đơn vị Khuyến học đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào "Xây dựng xã hội học tập" giai đoạn 2016-2020.

Khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là cuộc vận động lớn của Đảng và Nhà nước nhằm khơi dậy truyền thống hiếu học của dân tộc. Cùng với hoạt động của các tổ chức đoàn thể khác trong nhà trường, chi hội Khuyến học trường THCS Lê Quý Đôn thành phố Hải Dương đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc  hỗ trợ phong trào học tập, nâng cao trình độ văn hoá, đặc biệt là chú ý đến học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt, góp phần xây dựng và phát huy truyền thống hiếu học tỉnh Đông.

Trường THCS Lê Quý Đôn – TP.Hải Dương, trường trọng điểm chất lượng cao, địa chỉ tin cậy của nhân dân thành phố, kể từ khi thành lập đến nay liên tục là Tập thể Lao động xuất sắc, với 6 lần là đơn vị “Lá cờ đầu” khối Trung học cơ sở tỉnh Hải Dương, 4 lần được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, 4 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Huân chương Lao động hạng Ba năm 2005, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2010, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2015. Nhà trường liên tục đạt Trường chuẩn Quốc gia các giai đoạn 2005-2010-2015 và 2020.

Về công tác tuyên truyền vận động, hàng năm nhà trường tổ chức tuyên truyền trong cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh, phổ biến Chỉ thị 11/CT – TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Chỉ thị số 02/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”; các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Phạm Ngũ Lão về công tác khuyến học, khuyến tài. Hội đồng giáo viên chủ nhiệm và Tổ truyền thông thường xuyên tuyên truyền phổ biến cho học sinh và phụ huynh học sinh nắm bắt được các thông tin giáo dục, cập nhật kiến thức mới, từ đó nâng cao kỹ năng tìm hiểu và dần dần trở thành thói quen, nhu cầu học tập.

Để khuyến khích phong trào học tập, động viên học sinh vượt khó học giỏi, nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, cụ thể:

Từ đầu năm học, Chi hội Khuyến học lập danh sách các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt: như diện con hộ nghèo, con mồ côi, con gia đình chính sách, con gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhà trường thực hiện miễn giảm cho các em những khoản tiền phải đóng góp theo quy định, đúng các văn bản, chế độ chính sách của Nhà nước đã ban hành, trợ cấp, khen thưởng hỗ trợ động viên kịp thời cho các em học giỏi, gặp mặt, tặng quà, động viên các em có hoàn cảnh đặc biệt trong các dịp lễ, tết.

Chi hội Khuyến học nhà trường cùng với Ban Đại diện PHHS của trường, vận động các cơ quan đơn vị, hội, đoàn thể và Ban Đại diện PHHS các lớp có những hỗ trợ, ủng hộ tích cực cho quỹ khuyến học của nhà trường trong từng năm học để hoạt động của chi hội ngày càng có hiệu quả cao. Chủ yếu quỹ hội nhằm tuyên dương khen thưởng các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, trợ cấp học bổng cho những học sinh nghèo học khá, giỏi; cải thiện điều kiện dạy và học trong nhà trường; hỗ trợ các hoạt động giáo dục v.v… Ngoài ra, nhà trường còn huy động được nhiều học bổng dành cho học sinh học giỏi, giới thiệu kịp thời các trường hợp cần giúp đỡ. Trong các năm học qua, số học sinh trong trường đã nhận được nhiều suất học bổng, trợ cấp, quà do các tổ chức tài trợ. Từ năm 2015 đến năm 2019, tổng số tiền học bổng học sinh được nhận là 15.500.000 đồng, do các Ngân hàng, doanh nghiệp tài trợ. Nhà trường thưởng GV trong phong trào bồi dưỡng HS giỏi : 84.420.000đ; Thưởng cho học sinh Tiên tiến, học sinh Giỏi và học sinh đạt giải cấp Thành phố, cấp tỉnh 34.100.000đ. (nguồn quỹ của Ban Đại diện PHHS).

Chính vì những động viên, khích lệ thiết thực và kịp thời đó, các em học sinh của trường đã được tiếp thêm sức mạnh để đạt được những thành tích xuất sắc trong các cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa, sáng tạo khoa học kĩ thuật, thi văn nghệ, thể dục thể thao, thi viết thư Quốc tế UPU và nhiều cuộc thi khác. Trong 25 năm kể từ khi thành lập, nhà trường đã có 84 em đạt giải Quốc gia, trong đó có 15 giải Nhất, 21 giải Nhì, 18 giải Ba, 30 giải Khuyến khích. Số học sinh đạt giải cấp Tỉnh là 1.320 em, trong đó có 97 giải Nhất, 403 giải Nhì, 408 giải Ba, 412 giải Khuyến khích. Tính riêng 5 năm từ 2015 đến 2020, số HS đạt giải cấp tỉnh là 311 em, trong đó có 17 giải Nhất; số HSG Quốc gia là 42 em.

 Khuyến học, khuyến tài công tác có ý nghĩa lâu dài, cần sự chung tay của các đơn vị, tổ chức, cá nhân. Phương hướng phấn đấu của nhà trường là tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của công tác khuyến học, khuyến tài hơn nữa trong những năm học tới nhằm góp sức phấn đấu cho sự công bằng xã hội về quyền lợi học tập của mọi người, cổ vũ xã hội quan tâm đối với vai trò của người thầy trong sự nghiệp giáo dục và đối với các em học sinh hiếu học.

THCS LÊ QUÝ ĐÔN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 65
Tháng 07 : 3.024
Tháng trước : 9.166
Năm 2021 : 43.008
Năm trước : 59.726
Tổng số : 102.734