Friday, 28/01/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lê Quý Đôn - TP Hải Dương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49

Đây là cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em nhằm phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo, nêu cao thông điệp về hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc trong giới trẻ, đồng thời khẳng định vai trò giá trị tốt đẹp của giao tiếp xã hội thông qua hình thức thư tín.

TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 49

I. GIỚI THIỆU VỀ CUỘC THI

Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em, tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ, giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội. Đơn vị tổ chức và đồng hành với cuộc thi tại Việt Nam gồm có: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong.

Năm nay, cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 có chủ đề: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (Tiếng Anh: Write a message to an adult about the world we live in). Đây là cuộc thi dành cho tất cả HS Việt Nam dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/2019). Một số quy định cụ thể về bài thi các em cần lưu ý như sau:

- Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.

- Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt.

- Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ).

- Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

- Trong nội dung bài dự thi, tác giả không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình.

- Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.

Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua đường Bưu điện. Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (2020). Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội – 11611. Thời gian: Từ ngày 6/12/2019 đến 25/02/2020 (theo dấu Bưu điện). Các thầy cô và các em có thể tìm hiểu thông tin về cuộc thi qua trang Fanpage chính thức: Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU Việt Nam.

Về giải thưởng, các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và kèm hai người thân (phụ huynh và nhà trường) dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

Giải cá nhân:

- Giải chính thức:

+ 01 giải Nhất: 5.000.000đ;

+ 03 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000đ;

+ 05 giải Ba, mỗi giải: 2.000.000đ;

+ 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000đ.

- Các giải đồng hành:

+ Giải dành cho thí sinh là người dân tộc thiểu số: 1.000.000đ;

+ Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1.000.000đ;

+ 61 Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000đ.

Giải tập thể: Các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 1.000.000đ.

Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU. Nếu đạt giải, sẽ được tặng thưởng:

- Giải Nhất: 30 triệu đồng;

- Giải Nhì: 20 triệu đồng;

- Giải Ba: 15 triệu đồng;

- Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng;

Các cá nhân được giải sẽ được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ban giám khảo là những người giàu kinh nghiệm đã đồng hành và gắn bó với cuộc thi viết thư quốc tế UPU nhiều năm qua.

- Trưởng ban: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

- Phó Trưởng ban: Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình, Phó Tổng Biên tập Báo TNTP.

- Các ủy viên: bao gồm các nhà báo, nhà biên kịch, nhà thơ, nhà văn, nhà giáo tên tuổi trong cả nước.

II. PHÁT ĐỘNG VÀ THÔNG BÁO KẾ HOẠCH CUỘC THI

Văn bản kế hoạch và hướng dẫn tham gia cuộc thi đã được gửi tới các cô giáo dạy Ngữ văn của các lớp. Nhà trường khuyến khích các em có nguyện vọng và yêu thích bộ môn Ngữ văn tham gia cuộc thi, đồng thời đề nghị các thầy cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô giáo bộ môn sẽ động viên, hướng dẫn các em hình thành ý tưởng và đầu tư công sức trí tuệ cho bài viết. Đoàn Đội sẽ cộng điểm thi đua cho các tập thể lớp có số lượng và chất lượng bài dự thi tốt.

Ban giám khảo và ban cố vấn cuộc thi bao gồm các thầy cô giáo trong tổ KHXH và các thầy cô giáo trong Nhà trường. Ban giám khảo sẽ tổ chức 2 cuộc thi:

1. Cuộc thi ý tưởng UPU cấp trường:

- Đối tượng tham gia: Toàn thể HS,.

- Hạn nộp bài: Ngày 09/01/2019 (sau kì nghỉ Tết dương lịch và nghỉ học kì)

- Hình thức: Trình bày ý tưởng viết bài

- GV dạy Ngữ Văn của lớp chấm chọn lần 1. Ban giám khảo cấp trường chấm chọn lần 2, trao giải cho các ý tưởng độc đáo để có thể triển khai thành bài viết.

2. Cuộc thi viết thư UPU cấp trường:

- Vòng 1:

+ Thời gian: Ngày 15/1/2019

+ GV Ngữ văn lớp nào sẽ trực tiếp chấm sơ khảo bài viết của lớp đó, chọn tối thiểu 3 bài viết tốt nhất trong lớp để chấm vòng 2.

- Vòng 2:

+ Thời gian: Ngày 20/1/2019

+ Ban giám khảo chấm bài và xếp giải cấp trường.

Sau khi chọn được các bài viết tốt nhất, HS sẽ chỉnh sửa và hoàn thiện bài thi dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo. 5 bài xuất sắc nhất trong các bài được giải sẽ được gửi bài dự thi Quốc gia trước ngày 20/2/2019.

Tiết 5 ngày 31/12/2019, đề nghị GVCN và GV dạy Ngữ Văn các lớp sẽ cử 2 HS tham dự buổi gặp mặt trao đổi, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm viết thư quốc tế UPU tại phòng học lớp 6B. Sau khi tham dự, những em HS này sẽ có trách nhiệm truyền đạt lại nội dung tinh thần cho các bạn còn lại trong lớp. Đề nghị các em về nghiên cứu thật kĩ nội dung kế hoạch và gợi ý về cách thức làm bài, tập hợp các câu hỏi có liên quan đến cuộc thi để buổi gặp mặt diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.


Tác giả: CLB Truyền thông
Nguồn:Tổng hợp Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 45
Hôm qua : 79
Tháng 01 : 4.266
Tháng trước : 4.824
Năm 2022 : 4.266
Năm trước : 128.077
Tổng số : 192.069