Thursday, 24/06/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lê Quý Đôn - TP Hải Dương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Vì học sinh, chúng tôi sẵn sàng làm tất cả những gì có thể!”

Sau Tết Nguyên đán, học sinh không thể đến trường liên tục gần 3 tháng vì dịch bệnh Covid-19. Ngay khi có những định hướng ban đầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc dạy học trực tuyến, trường THCS Lê Quý Đôn đã tìm đến các ứng dụng công nghệ nhằm giải quyết vấn đề ôn tập cho học sinh trong thời gian nghỉ dịch, tiến tới có thể dạy bài mới khi được phép.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thanh Hà thực hiện tiết dạy trực tuyến môn Vật lí

Giáo viên của trường thành thạo phần mềm họp trực tuyến Zoom Cloud Meetings sau 2 ngày tập huấn, nắm vững các kĩ năng của ViettelStudy (cổng nội dung giáo dục trực tuyến có tích hợp Zoom) sau 3 ngày tìm hiểu vận dụng, nhưng cả 2 ứng dụng đó liên tục gặp sự cố về mạng, đặc biệt là những nguy cơ về lỗ hổng bảo mật của Zoom. Điều đó buộc những người làm quản lý phải suy nghĩ tìm đến ứng dụng nào tạo không gian tương tác trực tuyến giữa thầy và trò an toàn nhất và hiệu quả nhất cho giờ học.

Học sinh lớp 6E đang học trực tuyến môn Toán tại nhà

Và đó chính là Microsoft Teams. Cộng tác hiệu quả - Trò chuyện thông minh - Bảo mật vượt trội - Tích hợp với Office 365 - Tùy chỉnh cài đặt - Tạo lịch học chuẩn xác. Đó là những ưu thế hơn hẳn của Microsoft Teams. Khác với những ứng dụng và phần mềm khác, Microsoft Teams tập hợp mọi thứ trong một không gian làm việc chung, nơi mọi người có thể gặp gỡ, học tập với thầy cô, bạn bè, chia sẻ tệp và làm việc với các ứng dụng sẵn có, đồng thời có thể giúp quản lý hoạt động của các nhóm và kênh một cách chi tiết và hiệu quả nhất.  

 

Học sinh lớp 6E đang học trực tuyến môn Toán tại nhà

Thế là đúng 45 giờ đồng hồ sau khi quyết định dừng các phần mềm khác để chuyển sang Microsoft Teams, toàn thể giáo viên LQĐ đã đồng loạt ra quân những tiết dạy đầu tiên bằng công cụ rất mạnh của Microsoft Office 365 này. Học sinh LQĐ thông minh và cập nhật rất nhanh, cũng chỉ trong một buổi chiều, với sự hỗ trợ tối đa của cha mẹ về mọi mặt (trang bị thiết bị cần thiết, góc học tập riêng…), thì máy tính, Ipad, Smartphone… của các em đã sẵn sàng.

 

Buổi học đầu tiên. Hiệu trưởng vui mừng thông báo: “Tại thời điểm này 10 tiết học đang diễn ra trên Teams rồi anh chị em nhé! Tuyệt quá! Trường mình cập nhật Teams nhanh thần tốc, chỉ vẻn vẹn sau 45 tiếng (từ 15h Chủ nhật đến 12h thứ 3). Kết thúc tiết học là những dòng tin nhắn đầu tiên tới tấp gửi đến: “Kết thúc buổi dạy đầu tiên cảm xúc vỡ oà trong niềm vui sướng. Xin cảm ơn và chúc mừng những thành công mà mái ấm gia đình Lê Quý Đôn đã nỗ lực hết mình và đạt được thật rất xứng đáng. Chúc mừng tất cả chúng ta nhé!”; “Em đã dạy xong tiết 1 lớp 8E, mạng chạy tuyệt vời, học sinh tương tác rất tốt. Chỉ có thể nói gọn trong 2 chữ TUYỆT VỜI!”; “Em đã dạy tiết 1 lớp 8C, cảm xúc giống như anh chị em nhà mình! Tuyệt vời!”; “Cảm ơn các anh các chị siêu nhân đã cho em đủ tự tin chuẩn bị xung kích đây ạ!”

 “Vì học sinh, chúng tôi sẵn sàng làm tất cả những gì có thể!” – Đó là tâm niệm của mỗi người đứng trên bục giảng ở LQĐ. Làm việc miệt mài với máy tính xuyên đêm, thông trưa, giấc ngủ chập chờn với các kênh học tập được thiết lập, thầy cô không đòi hỏi gì cho cá nhân, chỉ mong được dạy học bởi nỗi nhớ những gương mặt học trò, nỗi thèm được giảng bài, đứng lớp đã kìm nén lâu rồi.

Thật cảm động khi nhận được hình ảnh cô giáo lên lớp trước camera thật xinh đẹp trong tà áo dài, thầy giáo giảng bài một mình một lớp học mênh mông trong trang phục ngày lễ. Thầy cô LQĐ phải đẹp và trang trọng trong từng khuôn hình, để bài giảng đến với các em sống động như ở ngoài đời, để các em thấy thầy trò chưa từng cách xa.

 

Khó khăn không phải là trở ngại. Khó khăn là cơ hội để con người phát hiện tiềm năng bản thân và sáng tạo, cống hiến. Sẽ còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng khi có cái nhìn “mở” và sự đoàn kết, đồng lòng thì chắc chắn sẽ thành công!

 

Quỳnh Trâm.


Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 260
Hôm qua : 451
Tháng 06 : 7.271
Tháng trước : 8.297
Năm 2021 : 38.089
Năm trước : 59.726
Tổng số : 97.815