Monday, 26/09/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lê Quý Đôn - TP Hải Dương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lá thư gửi muộn

...Em của 1-2 năm trước tâm hồn khá bay bổng nên vẫn rất thích viết. Những bài tản mạn trên những trang page lớn, đặc biệt là Lang thang Hà Nội, truyền cảm hứng cho em rất nhiều. Nhưng có lẽ lí do ban đầu để em vào CLB Truyền thông lại là một lí do vô cùng thực dụng... 

Hải Dương ngày 20/04/2022

Thưa cô,

Em cũng chẳng biết tại sao em viết bài này nữa…

Em không có content nào trong đầu, không đảm bảo được sự trang trọng hay tính truyền thông, chỉ đơn giản là em muốn viết, chắc là vậy. Khi cô đề nghị tụi em lên một bài chia sẻ sau khi thi học sinh giỏi cấp tỉnh, em đã cũng từng ấp ủ tính làm một bài cuối trước khi rời trường, nhưng mà đợt đó chả hiểu sao em nghĩ tới thì lại không biết viết gì. Hôm trước đọc được tin nhắn của cô, em chợt thấy mình động lực hẳn lên :)))

Hành trình của em trong câu lạc bộ truyền thông là một câu chuyện dài. Năm lớp 7, khi nhà trường thông báo về sự thay đổi với các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa, cùng mong muốn học sinh chúng em được giải tỏa căng thẳng sau giờ học, em đã nghĩ mình sẽ vào CLB nào được đây? Em thì kém thể lực, cũng chẳng thích thể thao. Chẳng lẽ em quay về thư viện rồi làm bài về nhà mỗi giờ CLB? Khi ấy, nhà trường mở ra một CLB mới (hoặc có thể “hơi hơi mới”) khi em thấy nó có vibe của CLB Ngữ văn nhưng thực tế hơn nhiều, đó là CLB của cô trò mình – CLB Truyền thông. Hồi nhỏ, em khá là thích viết văn. Mỗi lần gặp một bài văn ở tiểu học, em hầu như có ý tưởng và có thể viết thành bài hoàn chỉnh dù đó chỉ là mấy bài về miêu tả người thân hay ngôi trường. Lên THCS, những bài phân tích biện pháp tu từ rồi cảm nhận về tác phẩm vẫn thu hút em. Em của 1-2 năm trước tâm hồn khá bay bổng nên vẫn rất thích viết. Những bài tản mạn trên những trang page lớn, đặc biệt là Lang thang Hà Nội, truyền cảm hứng cho em rất nhiều. Nhưng có lẽ lí do ban đầu để em vào CLB Truyền thông lại là một lí do vô cùng thực dụng (em nghĩ đa số các bạn cũng vậy nên cô đừng đánh giá em nha cô J), nghe tới việc có tiền nhuận bút là mắt rồi tâm trí em sáng rõ hẳn lên, vậy là cứ vào CLB thôi, vừa được học hỏi rèn luyện thêm về sở thích hồi bấy giờ, vừa làm ra được đồng tiền đầu đời…

Những hoạt động của CLB khá giống với những gì em tưởng tượng. Buổi đầu tiên, cô đã đưa cho chúng em một bảng khảo sát kiến thức tổng hợp về trường, như số lượng phòng của nhà trường, những chiếc đèn ở nhà đa năng, những chiếc quạt trong phòng học, những chiếc ghế đá dưới sân trường, hay những đặc trưng của một số thầy cô giáo hay các học sinh tiêu biểu… Cô có biết không, em đã rất hăng say đi tìm hiểu về trường rồi còn mạnh dạn hỏi các thầy cô hay bác bảo vệ nữa. Sau đó, em đã nhớ  được kha khá thông tin thú vị về ngôi trường mình đang học. Buổi thứ hai là một thử thách mang tính truyền thông, đó là viết một bài giới thiệu cho trường mình, em chỉ nhớ đại khái đề bài là nếu coi ngôi trường là một bài hát thì đó là một bài hát như thế nào? Hồi đó lối hành văn của em tệ, tệ như bây giờ vậy. Chắc giờ cho em làm lại, em cũng chẳng biết nói về trường sao nữa, nhưng chắc chắn là sẽ ngập tràn tươi vui và kỉ niệm, dù thời gian gắn bó với mái trường này trôi qua gấp gáp mau chóng làm sao!

Ngày xưa, mỗi lần viết bài, là em sẽ bị bí mở bài với mở đoạn như thế này đây. Không biết viết gì để lôi cuốn người đọc ngay từ đầu, cũng chẳng thể nào dẫn người đọc chuyển từ luận điểm này qua luận điểm kia. Phong cách viết lúc đó của em cũng khá hồn nhiên, trẻ con và thiếu mạch lạc dữ lắm. Được cái vui là lúc đó CLB mới thành lập, nhiều chủ đề cho cô đưa deadline, nên tuần nào cũng được viết, cũng được lên bài. Thời còn ngây thơ chưa bị áp lực học hành nhiều, em vẫn còn hăng hái hoạt động CLB. Tiếc là dịch bệnh, hoạt động ngoại khóa bị hạn chế, chứ không ngày nào cũng gặp cô, chắc lúc nào cũng có deadline để chạy quá.

Có một bài mà em nhớ mãi tới bây giờ, bài đầu tiên của em luôn, là bài promote cho các CLB, và em chọn CLB bóng rổ. Đợt đó, em đã cất ý tưởng trong tủ được 1-2 tuần hay sao á, trong khi cô giục giã nộp bài nhiều lần để chuẩn bị cho bài PR cho đồng phục thể thao mới của nhà trường, khi đó em mới cuống quýt lên tìm lại với viết lẹ lẹ nộp cho cô. May sao vì em cũng đã hoàn thành xong nhiệm vụ đầu tiên và được lên bài trên trang. Cảm giác được gắn tên như tác giả của một tác phẩm văn học dưới bài viết của mình, em thấy nó vui vui sao á :)))

Cô nói: “Cô nhớ các em quá, nhớ những bức ảnh chụp của các em, nhớ các bài viết của các em.”  Đọc được dòng tin nhắn này, tâm trạng em trùng xuống. Em cũng đã gắn bó với câu lạc bộ được 1 năm học, mà từ đó về sau em cũng chưa đóng góp gì thêm. Em còn nhớ những kỉ niệm khi được hoạt động ở câu lạc bộ: được viết bài, được góp ý, được đi phỏng vấn, được chụp ảnh interviewer,… rất hài hước. (Ước gì em còn cái ảnh minh họa chụp áo thể thao chụp từ dưới lên á cô, cô gắng tưởng tượng hay nhớ lại nhaa J).

Rồi cũng tới ngày em được nhận “đồng lương” đầu đời của mình, chính bản thân mình làm ra. Nhưng không chỉ bằng một cách bình thường trong câu lạc bộ, mà lại còn được gọi lên sân khấu trường để nhận thưởng nữa. Em cũng không nghĩ là hoạt động trong một CLB lại có thể được lên bục như để nhận giải thưởng vậy. Số tiền nhuận bút tuy nhỏ nhưng thừa đủ để em vui cả ngày, bởi nó cũng là một lời công nhận cho em ở trong CLB. Cuối năm, ngày kết thúc hoạt động CLB, em vẫn còn rất tươi, bởi hôm đó liên hoan ăn uống các kiểu mà, không vui sao được. Em đã chẳng nghĩ gì nhiều về việc chia tay câu lạc bộ, tại đơn giản là cô trò mình còn gặp nhau ở trường. Nhưng sau này, em mới hiểu là trong trường hay duy trì nhóm chat là những lí do không đủ lớn để cô trò mình trò chuyện một cách thân thiết như ngày xưa. Cô vẫn bận dạy học, còn em thì lại phải làm quen là mình bắt đầu nghiêm túc học một môn tự chọn, bắt đầu định hướng cho tương lai sau này. Trước đó em cũng chẳng biết mình vào tự chọn nào, đinh ninh vào Anh nhưng lên lớp 8 em lại chuyển hướng sang Toán và bây giờ vẫn ở đấy, nên khi các bạn đã xác định được mục tiêu mình từ lớp 6,7 thì em mới bắt đầu học những kiến thức nâng cao kiểu cơ bản. Đành vậy nên tốn kha khá thời gian, dù khi đó em cũng chưa áp lực nặng nề môn chuyên. Có lẽ do không ở CLB nữa, ít gặp cô hơn, deadline không còn đuổi sau lưng, cũng không trò chuyện với cô, nên nếu được quay lại thời gian, em mong em sẽ có thể cân đối thời gian giữa học và tham gia các hoạt động ở CLB để nâng trình viết lách của em để nó không thành ra như thế này… Nhưng dù sao thì những ngày ở CLB Truyền thông đều là một quãng thời gian quý giá và là một phần kỉ niệm tốt đẹp của em ở trường THCS.

Tham gia CLB Truyền thông đối với em là một quá trình trải nghiệm nhiều niềm vui và cũng nhiều nuối tiếc… Có lẽ em vẫn nợ cô một bài viết nữa về trải nghiệm thi Tỉnh, nhưng thực sự lúc này, đầu óc em trống rỗng. Em chỉ muốn chia sẻ với cô, người giáo viên dù không dạy em trên lớp nhưng lại đồng hành cùng em trong một câu lạc bộ mà em đã dồn khá nhiều tâm huyết… 

Lời cuối cùng, em cũng muốn nói là em rất nhớ cô, nhớ CLB và mong mỏi một ngày nào đó em vẫn sẽ đóng góp cho CLB của trường. Chúc cho CLB mình ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Chúc cô tiếp tục công việc thiêng liêng “trồng người” và đào tạo ra nhiều cây bút "trẻ trung", "sắc nhọn” hơn tụi em để chạy deadline với cô nhaaa...

Kính thư.

Học trò Đ.T.V


Tác giả: ĐTV
Nguồn:Tác giả Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 236
Tháng 09 : 349.814
Tháng trước : 64.854
Năm 2022 : 967.608
Năm trước : 128.077
Tổng số : 1.155.411